Giao lưu Tiếng Việt cho học sinh

Thực hiện chương trình tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số và kế hoạch năm học của Trường PTDTBT Tiểu học Pa Tần
Chiều ngày 28/03/2019 Trường PTDTBT Tiểu học Pa Tần long trọng tổ chức Hội thi Giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc với chủ đề "cô và mẹ". Đây là sân chơi nhằm phát huy ngôn ngữ tiếng Việt cho các em học sinh dân tộc đang học tập tại nhà trường.
Về dự với hội thi có thầy giáo Bùi Văn Tú – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, các thầy giáo, cô giáo và toàn thể học sinh trong trường.
Tham gia thi đấu trong ngày hội có 6 đội chơi được thành lập cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 trong toàn trường.
Mở đầu là phần thi khởi động, các đội chơi tự giới thiệu về đội mình bằng nhiều hình thức như: Hát, múa, kịch … Tiếng Việt được các em học sinh dân tộc sử dụng thành thạo, qua những lời chào hỏi, những lời ca, tiếng hát được sân khấu hóa để giới thiệu, mang đậm nét đặc trưng của ngôi trường các em đang học. Tình yêu Tiếng Việt được các em gửi gắm qua những lời giới thiệu hấp dẫn về bản thân, ngôi trường, về quê hương đất nước, về những nét đặc trưng của dân tộc mình...
Sau phần khởi động là phần thi Kiến thức về Tiếng Việt. mỗi đội bốc thăm 
và trả lời lần lượt 10 trong tổng số 30 câu hỏi và bài tập do Ban tổ chức đưa ra. Đây là phần thi giúp các em thể hiện tốt kĩ năng hiểu biết của mình về thơ ca Việt Nam, cấu trúc Tiếng Việt và các mốc lịch sử dân tộc..... Tiếng Việt được xem là ngôn ngữ thứ hai của các em, nhưng qua phần thi này, các em đã thể hiện được khả năng học, đọc tiếng Việt của mình một cách thành thạo.
Tiếp theo là phần thi năng khiếu cũng được các em thể hiện rất sôi nổi. Thông qua các bài thi năng khiếu của các đội như Kể chuyện, hát, múa, kịch cũng được các em thể hiện rất xuất sắc.
Phần thi hấp dẫn nhất là Trò chơi tăng cường tiếng Việt. Các đội thi chọn các từ để ghép thành các từ, câu có nghĩa thông qua hình thức thi 
nhảy bao bố. Trong phần thi này, các em đã thể hiện tinh thần đoàn kết để cùng nhau tiếp sức nhảy bao bố mang từ để ghép. Đặc biệt hơn qua phần thi các em hiểu biết sâu sắc hơn về Tiếng Việt, hiểu biết được cấu tạo tiếng, cấu tạo câu trong Tiếng Việt của chúng ta. Đây cũng là phần thi quan trọng để xác định đội giành chiến thắng.
Kết thúc ngày hội, Ban tổ chức, Ban giám khảo đã chọn ra và trao giải Nhất cho đội Hoa Rừng, giải Nhì cho Đội Thỏ Con, giải ba cho Đội Măng Non.


Tin rằng, thông qua ngày hội giao lưu đầy ý nghĩa này, các em càng yêu quý tiếng Việt hơn nữa, càng phấn đấu và học tập rèn luyện để đạt kết quả cao trong học tập, để mang tiếng Việt đi sâu vào đời sống ở bản làng các em hơn, không phụ lòng mong mỏi của các thầy cô giáo và các bậc cha mẹ các em.

Một số hình ảnh ngày hội:


Bài viết liên quan